Nâng cao bảo mật BAOVIET Smart trên thiết bị hệ điều hành Android

Nâng cao bảo mật BAOVIET Smart trên thiết bị hệ điều hành Android

  14/07/2023

BAOVIET Bank khuyến cáo khách hàng cần nâng cao bảo mật, an toàn tài khoản khi sử dụng BAOVIET Smart trên thiết bị hệ điều hành Android.

Thời gian gần đây, trên không gian mạng Việt Nam xuất hiện rầm rộ các hình thức lừa đảo đối với các Khách hàng sử dụng thiết bị Android, nhằm bẫy Khách hàng cài đặt các ứng dụng giả mạo của Chính phủ, của Tổng cục Thuế… Các ứng dụng này có chứa mã độc với gần 195 hệ thống khác nhau sẽ “bẫy” người dùng cung cấp quyền Trợ năng (Accessibility) cho ứng dụng giả mạo truy cập vào thiết bị (như xem màn hình, hành động, dữ liệu nhập, điều khiển màn hình…) để:

❗Thu thập thông tin thao tác trên điện thoại 

❗Thu thập thông tin mã xác thực giao dịch ngân hàng được gửi đến điện thoại (OTP/ BVB eToken…) 

❗Chiếm quyền điều khiển thiết bị truy cập các ứng dụng ngân hàng.

Với các thông tin thu thập được, kẻ gian có thể sử dụng để chiếm đoạt tiền trên tài khoản ngân hàng của người dùng.

Để đảm bảo an toàn thông tin trên điện thoại, qua đó có thể ngăn chặn kịp thời và hạn chế tối đa các đối tượng lừa đảo chiếm quyền truy cập điện thoại, Quý khách cần thực hiện ngay TẮT quyền trợ năng các ứng dụng theo các bước: 

👉Bước 1: Truy cập vào phần Cài đặt/ Setting của thiết bị

👉Bước 2: Thực hiện các tắt quyền trợ năng cho từng ứng dụng đang mở quyền trợ năng/ Accessibility. Chi tiết hướng dẫn tắt quyền trợ năng trên các loại thiết bị điện thoại phổ biến TẠI ĐÂY.

Kể từ ngày 19/07/2023, BAOVIET Bank thực hiện tăng cường một lớp bảo vệ bằng việc bổ sung bước yêu cầu tắt quyền trợ năng, hệ thống sẽ hiển thị cảnh báo và yêu cầu khách hàng tắt Quyền trợ năng cho các ứng dụng đang được cấp quyền trên thiết bị và không thuộc danh sách ứng dụng an toàn theo danh sách cập nhật của BAOVIET Bank trong từng thời kỳ. Sau khi tắt Quyền trợ năng cho các ứng dụng được cảnh báo, khách hàng có thể truy cập và sử dụng ứng dụng BAOVIET Smart như bình thường.

Để bảo vệ tài sản và an toàn bảo mật thông tin, BAOVIET Bank khuyến cáo khách hàng:

✔️Kiểm tra kỹ thông tin về ứng dụng, quyền truy cập và các tính năng của ứng dụng trước khi tải về và cài đặt.

✔️Chỉ cài đặt ứng dụng trên kho ứng dụng Play Store (hệ điều hành Android) và App Store (hệ điều hành IOS), không cài đặt ứng dụng không rõ nguồn gốc qua link hoặc file apk.

✔️Không bật ON quyền Accessibility trên thiết bị hệ điều hành Android khi không cần thiết.

✔️Tuyệt đối không cung cấp Tên/Mật khẩu đăng nhập ứng dụng BAOVIET Smart, mã xác thực OTP qua điện thoại, email, mạng xã hội hay các trang web, đường link lạ.

✔️Tăng cường sử dụng phương thức sinh trắc học (vân tay, FaceID…) để đăng nhập ứng dụng ngân hàng và các ứng dụng thanh toán khác.

✔️Không lưu thông tin bảo mật dịch vụ ngân hàng trên các phần mềm ứng dụng trên điện thoại.

✔️Đăng ký thông báo biến động số dư: Quý khách hàng hãy đăng ký dịch vụ thông báo biến động số dư tài khoản của mình nhằm kịp thời phát hiện và giảm thiểu rủi ro liên quan đến các giao dịch bất thường.

Nếu Quý khách nhận thấy bất kỳ dấu hiệu lừa đảo nào, hãy đến ngay cơ quan Công an gần nhất hoặc liên lạc ngay với Tổng đài Call Center của BAOVIET Bank theo hotline: 1900558848 hoặc đến các điểm giao dịch gần nhất của BAOVIET Bank để được hỗ trợ.

Với những diễn biến phức tạp của tình trạng lừa đảo đánh cắp thông tin, việc bổ sung bước kiểm tra này sẽ giúp khách hàng có thêm một lớp bảo vệ cần thiết trong quá trình sử dụng dịch vụ.

BAOVIET Bank kính mong Quý khách hàng thông cảm vì các bất tiện (nếu có) xảy ra!